Crossout World
        "ในปี ค.ศ. 2021 มีการระบาดของโรคลึกลับและเป็นที่รู้จักในชื่อ "Crossout"ประชากรโลกมีจำนวนลดลง จนน่าตกใจ ผู้คนจำนวนมากกลายเป็นบ้าและบางคนก็ฆ่าตัวตายเมืองที่เคยมีชีวิตชีวาและเศรษฐกิจเฟื่องฟู ได้ถูกทิ้ง ร้างและกลายเป็นเพียงซากปรักหักพัง สื่อต่างๆมีการสันนิษฐานเกี่ยวกับลักษณะของโรคร้ายว่ามีความเป็นไปได้อยู่เยอะมาก บางคนบอกว่ามันถูกส่งผ่านมาทางคลื่นความถีโทรศัพท์ บางคนคิดว่าไวรัสมีหลายๆความพยายาม ในการป้องกันไวรัส ด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน เพียงไม่กี่วันสิ่งที่เคยระบาดได้กลายเป็นโรคระบาดที่เป็นวิกฤตระดับโลกแบบที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน
        สาเหตุที่แท้จริงของภัยพิบัติครั้งนี้คือความล้มเหลวจากการทดลองบางอย่างที่ยาวนานนับพันปีของพวกต่างดาว ซึ่งตั้งใจที่จะสร้างสิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาดขึ้นบนโลกแต่ เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดผิดพลาดและได้ทำการปลุกยีนที่ ยังไม่ได้ รับการปรับแต่ง DNA ของมนุษย์ก่อนกำหนดกว่าหลายร้อยปี รหัสพันธุกรรมไม่ได้ถูกสร้างขึ้นภายใต้ความเหมาะสม ทางชีววิทยา แทนที่จะกลายเป็นกองทัพสุดยอดทหาร กลับกลายเป็นความพินาศที่ทำให้มนุษยชาติ แทบจะสูญสิ้น ไปจากโลกใบนี้
        ผู้รอดชีวิตทั้งหลายค่อยๆเปลี่ยนไป ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือดวงตาของผู้ได้รับผลกระทบบางคนก็มีตาที่เรืองแสงหรือ กลายเป็นหลุมดำกลุ่มมนุษย์ที่กลายพันธุ์เหล่านี้เริ่มสวมใส่เสื้อผ้ามิดชิดและแว่นกันแดดเพื่อปกปิด รูปลักษณ์ ที่ผิด ธรรมชาติ 20 ปีผ่านไป ตลอดเวลาจะมีกลุ่มที่พยายามกู้โลกใบเก่าให้กลับคืนมาดังเดิม แต่ในขณะที่คนอีกกลุ่มยังคงเสพสุขไปกับความ วุ่นวายและการทำลายล้าง แต่ยังมีบางกลุ่มที่ไม่ใช่มนุษย์อีกต่อไป และไม่มีใครสามารถรู้ถึง ความต้องการของเขาเหล่านั้นได้เลย"
ฝ่าย (Faction)
Ivy XO (Mentor's Daughter) องค์กรไม่เป็นทางการที่พยายามช่วยเหลือผู้รอดชีวิตในโลกใหม่ พวกเขาไม่แคร์เรื่องความร่ำรวยหรืออุดมการณ์อะไรทั้งสิ้น พวกเขาทำอย่างดีที่สุดด้วยความเท่าเทียม แต่อย่าพยายามคาดหวังอะไรจากพวกเขามากมายนัก บางครั้งพวกเขาก็มีชิ้นส่วนหรือแบบแปลนใหม่ๆและยังสอนการควบคุมยานพาหนะขนาดใหญ่ด้วย
Psycho Pete (Warlord) เป็นพวกที่ชอบเสียงกรีดร้อง โหยหวน, การระเบิด และ ความเร็ว พวกเขาเคลื่อนที่ด้วยรถบักกี้ที่มีโครงสร้างน้ำหนักเบา, เครื่องยิงขีปนาวุธ, หอกติดระเบิดและปืนช๊อตกันที่ทำจากปืนครกเก่าๆ ยานพาหนะพวกเขาเต็มไปด้วยหนามเล็กๆและประดับด้วยหัวกระโหลกเพื่อข่มขวัญศัตรู
Ulysses (Map Keeper) ผู้ที่พยายามรักษามวลมนุษยชาติแต่กลับถูกเรียกว่าพวกหลุดโลก แต่ก็เรียกพวกเขาว่าเป็นมนุษย์ได้ไม่เต็มปาก Nomads สามารถสำรวจสามารถพื้นที่รกร้างและห่างไกลได้โดยปราศจากความกลัวจากทุกสิ่ง รถของพวกเขาส่วนใหญ่เป็นรถไฮบริดที่มีการผสมผสานดีไซน์ระหว่างเครื่องบินและรถยนต์โบราณสไตล์วินเทจ
Scar AB (The Collector) เป็นกลุ่มที่คอยส่งต่อสิ่งประดิษฐ์จากโลกเก่าให้กับกลุ่มอื่นๆ พวกเขาค้นพบโกดังทหารเก่าๆและนำมาทำเป็นภาชนะบรรจุภัณฑ์ด้วยการรื้อทุกชิ้นส่วนกระทั่งสกรูตัวสุดท้าย ทั้งหมดของการทำงานนั้นได้ถูกส่งต่อไปยังห่วงโซ่อาหารหรือขายในตลาดมืด สิ่งที่เหลืออยู่จะถูกซ่อมแซมและติดตั้งอยู่บนรถของพวกเขา
Ironhand (Major) Elite Squad เป็นกลุ่มปฏิบัติการไร้อารยธรรมที่อันตรายที่สุด พวกเขาสามารถเข้าถึงทรัพยากรและเทคโนโลยีของกลุ่มภารดรภาพ นอกจากนี้ยังสามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย พวกเขาเป็นกลุ่มที่ชอบการต่อสู้ระยะไกลและสามารถโจมตีมาจากด้านหลังที่กำบังต่างๆ
ภารกิจ (Mission)
การควบคุม (Control)